Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng có gì khác so với nhảy nghiêng lưng

Nhảy cao là bộ môn thể thao có từ rất lâu và được nhiều người yêu thích. Nhảy cao có nhiều kiểu, điều đó đồng nghĩa mỗi kiểu sẽ yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Vậy bạn có biết kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng có gì khác so với nhảy nghiêng lưng không? Nếu chưa, thông tin bài chia sẻ sau đây của http://www.csharper.net sẽ vô cùng hữu ích với bạn

Nhảy cao ra đời năm 1800 và chính thức được thi đấu vào năm 1886. Theo thời gian, bộ môn thể thao này lan rộng ra toàn thế giới. Nhờ sự hấp dẫn nên chỉ sau 10 năm ra đời, nhảy cao đã trở thành môn thi đấu tại Olympic.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng khá khó yêu cầu người chơi phải tập luyện thường xuyên
Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng khá khó yêu cầu người chơi phải tập luyện thường xuyên

Trên thực tế, nhảy cao có nhiều kiểu. Trong đó, nhảy cao kiểu úp bụng và nghiêng lưng đòi hỏi kỹ thuật khắt khe và chính xác cao. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ về kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng. Cũng như chưa nắm rõ về sự khác biệt giữa nhảy cao úp bụng và nghiêng lưng.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao trong bài viết: Kỹ thuật giậm nhảy của nhảy cao này nhé!

Tìm hiểu đôi nét về kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng khá giống với kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua. Do vậy, trong trường hợp bạn không nhớ đến kỹ thuật nhảy úp bụng có thể áp dụng nhảy bước qua. Kỹ thuật nhảy cao úp bụng phân thành nhiều giai đoạn. Cụ thể hơn:

Cách chạy đà

Đã là một vận động viên, chắc chắn phải nắm rõ kỹ thuật chạy đà. Chỉ khi chạy đà đúng mới có thể kết hợp chính xác với các động tác khác. Từ đó, thành tích đạt được cũng cao hơn.

Chạy đà chính xác giúp người chơi dễ dàng giậm nhảy và qua xà
Chạy đà chính xác giúp người chơi dễ dàng giậm nhảy và qua xà

Khoảng cách chạy đà trong nhảy úp cao úp bụng khoảng 7 đến 13 bước. Vận động viên chạy đà theo đường xiên từ 25 đến 40 độ theo hướng chân giậm nhảy. Đối với những người mới tập nhảy, thường không đảm bảo kỹ thuật chạy đà này.

Giậm nhảy

Đối với kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng khi giậm nhảy vận động viên sẽ phải đá chân lăng lên cao. Đồng thời, nhanh chóng đưa chân trước lên cao. Trong khi đó, khuỷu tay vận động viên sẽ dừng lại đột ngột để tạo đà nhảy lên cao.

Bay trên không

Kỹ thuật bay trên không được áp dụng ngay khi chân giậm nhảy rời khỏi mặt đất. Mũi chân lăng của vận động viên sẽ xoay về hướng thanh xà. Kết hợp với việc xoay ngực vào phía thanh xà. Khi bay qua xà vận động viên có thể áp dụng kiểu bằng hoặc kiểu lặn đều được.

Kỹ thuật rơi xuống đất

Kỹ thuật qua xà bằng kiểu lặn hai bàn tay và chân vận động viên phải chạm nệm mới đến toàn thân. Riêng đối với qua xà kiểu bằng thì tay và chân lăng sẽ tiếp nệm trước tiên. Như vậy, thành tích nhảy cao kiểu úp bụng sẽ phục thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật chạy đà, giậm nhảy.

Sự khác biệt giữa kỹ thuật nhảy úp bụng và nghiêng lưng

Nhảy cao kiểu úp bụng có điểm khác biệt đối với nhảy cao kiểu nghiêng lưng về kỹ thuật. Bạn hoàn toàn có thể nhận thấy khi quan sát các vận động viên thi đấu.  Sự khác biệt này nằm chủ yếu ở kỹ thuật giậm nhảy, qua xà và tiếp đất. Trong khi đó, kỹ thuật chạy đà giữa nhảy cao úp bụng và nghiêng lưng hoàn toàn giống nhau.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng có nhiều điểm khác biệt với nhảy cao nằm nghiêng lưng
Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng có nhiều điểm khác biệt với nhảy cao nằm nghiêng lưng

Tại bước chạy đà nhảy nghiêng lưng cuối cùng phải đặt chân vào điểm giậm nhảy, tiếp tục khụy gối khoảng 140 – 160 độ. Chân lăng sau khi rời đất đá lên cao, đồng thời hướng đầu gối ra bên ngoài xà.

Mời bạn xem thêm bài viết: Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng.

Song song với đó, tay cùng với chân lăng đánh mạnh hơn nhằm tạo điều kiện cho lưng hướng vào xà. Thời gian giậm nhảy nghiêng lưng yêu cầu nhanh hơn so với nhảy úp bụng. Góc độ bay ban đầu đạt 75 độ.

Đối với nhảy cao nghiêng lưng kỹ thuật qua xà khác biệt hoàn toàn với kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng. Lưng vận động viên hướng vào thanh xà kết hợp tay co trước ngực. Chân giậm chân co gối và đuổi theo chân lăng. Khi đó, vận động viên nằm ngửa trên xà. Tuy nhiên với nhảy cao úp bụng phần bụng lại hướng vào phía xà.

Kỹ thuật tiếp đất ở nhảy úp bụng là tay và chân lăng chạm nệm trước. Ngược lại, với kỹ thuật tiếp đất nhảy cao nghiêng lưng vị trí chạm và hai vai và phần lưng.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng có nhiều điểm khác biệt so với nhảy nghiêng lưng.  Điều này thật dễ hiểu bởi mỗi kiểu nhảy cao luôn tương ứng với kỹ thuật khác nhau. Nhờ đó, vận động viên có thể đạt được thành tích tốt nhất khi thi đấu. Ngoài ra, những kỹ thuật của hai kiểu nhảy này cũng có một số kỹ thuật tương đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *